VIÊM CÂN GAN CHÂN

Tháng Tám 31, 2017 - admin

Không có bình luận

 

Triệu chứng thường được than phiền là đau xuất hiện vào sáng sớm khi bạn bước khỏi giường, đặt chân xuống sàn nhà. Sau đó là những lần đau trong ngày khi bạn kéo căng cân gan chân. Cơn đau giảm khi đi nhiều, nhưng bị lại sau thời gian nghỉ ngơi. Vì thế, bệnh lý này ảnh hưởng nhiều tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bạn. Viêm cân gan chân có thể kèm với sự tồn tại của gai xương gót hoặc không.

Đây là bệnh lý viêm mạn tínhcủa cân mạc ở phần lòng bàn chân.

Các cách điều trị bao gồm thuốc giảm đau đường uống hay đường chích vào cân gan chân, thay đổi giày cho phù hợp với bàn chân (dùng đệm lót giày chuyên biệt), nẹp chân, nghỉ ngơi và các bài tập kéo giãn cân gan chân.

Nhiều trường hợp sau khi đã trải qua đủ loại kể trên mà không cải thiện. Thời gian gần đây, phương pháp sóng xung kích được tạo ra và đã ít nhiều cho những bằng chứng có hiệu quả trong nhiều nghiên cứu lớn nhỏ, khi bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

 

Các nghiên cứu tham khảo:

[1] Vahdatpour, B et al (2012). Extracorporeal shock wave therapy in patients with plantar fasciitis. A randomized, placebo-controlled trial with ultrasonographic and subjective outcome assessments. Journal of Research in Medical Sciences : The Official Journal of Isfahan University of Medical Sciences17(9), 834–838.

[2] Aqil, A., Siddiqui et al (2013). Extracorporeal Shock Wave Therapy Is Effective In Treating Chronic Plantar Fasciitis: A Meta-analysis of RCTs. Clinical Orthopaedics and Related Research471(11), 3645–3652.

[3] Buchbinder R et al, Shock wave therapy for lateral elbow pain. Cochrane Database of Systematic Reviews 2005, Issue 4. Art. No.: CD003524.

 

admin

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *