VẬT LÝ TRỊ LIỆU HÔ HẤP CHO TRẺ NHỎ

Tháng Bảy 20, 2017 - admin

Không có bình luận

Những quan điểm mới của GUY POSTIAUX


Vật lý trị liệu hô hấp hiện đại vẫn giữ ưu tiên hàng đầu chính là hiệu quả của phương pháp và sử dụng những kỹ thuật đơn giản nhất, phù hợp sinh lý hô hấp của trẻ nhất, nền tảng tiếp cận của G.Postiaux dựa trên:

Mô tả và giải thích tính hợp lý của kỹ thuật dựa trên nền tảng khoa học và mô hình sinh lý phù hợp.

Các nghiên cứu lâm sàng trong nước và trên thế giới, đồng thời thực hiện nghiên cứu lâm sàng.

Và cần thiết phải thực hiện lượng giá, thăm khám chủ quan chính xác.

Các phương pháp của Guy Postiaux dựa trên những nguyên tắc mới của vật lý trị liệu được củng cố và ủng hộ bởi những lý thuyết khoa học quan trọng.


NGUYÊN TẮC

Guy Postiaux đã chỉ ra rằng:

Chất tiết phế quản được di chuyển chống lại tác dụng của trọng lực chứ không phải theo hướng của trọng lực như lâu nay chúng ta vẫn nghĩ thế, và chính điều này làm mất đi giá trị của phương pháp Dẫn lưu tư thế.

Thở ra chậm có tác dụng làm sạch chủ yếu lên những đường thở nhỏ và phải được ưu tiên thực hiện hơn các kỹ thuật thở ra gắng sức được thực hiện sau khi thực hiện kỹ thuật thở ra chậm.

Kỹ thuật hít vào chậm lại có tác dụng làm sạch chủ yếu trên vùng phổi ngoại biên.

Tác nghẽn đường thở ngoài lồng ngực đòi hỏi những điều trị cơ học và những kỹ thuật chăm sóc mới ở trẻ nhỏ.

Những nguyên tắc mới này cho phép nhóm nghiên cứu thiết lập những kỹ thuật mới (nCPT) cho vật lý trị liệu phế quản phổi


 

Lượng giá bằng ống nghe trước khi điều trị Vật lý trị liệu lồng ngực.

 

NHỮNG KỸ THUẬT VẬT LÝ TRỊ LIỆU LỒNG NGỰC MỚI – nCPT

Guy Postiaux là cha đỡ đầu của những kỹ thuật ELTGOLEDIC, những kỹ thuật làm sạch phổi này dành cho người lớn và trẻ lớn, và những kỹ thuật ELPr, PTE Pval cho trẻ nhỏ chưa hợp tác. Ông là người đầu tiên nghiên cứu về vai trò của cCPT trên trẻ viêm tiểu phế quản so với những kỹ thuật khác.

Ông đã thiết lập phương pháp lượng giá lâm sàng và những kỹ thuật đặc hiệu cho tắc nghẽn phế quản phổi ở trẻ nhỏ. Những kỹ thuật vật lý trị liệu phế quản phổi này dựa trên bằng chứng khi nghe phổi, là một phương pháp lượng giá trực tiếp cho chuyên viên vật lý trị liệu, đã cho thấy rằng dẫn lưu tư thế và vỗ trong cCPT (vật lý trị liệu thường quy trước đây) phải được xem như là những kỹ thuật đã lỗi thời và ít hiệu quả.

Ông đồng thời cũng là đồng tác giả với bác sĩ E.Lens trong nghiên cứu vể thiết bị đo lường thở khò khè, ngưng thở khi ngủ và ngáy ngủ (ELENS-DSA Respiratory Sounds Analyser®). Ông cũng đã đề nghị thực hiện một phương pháp khám lượng giá vật lý trị liệu mới cho các bệnh lý vùng phổi sâu, đặc biệt trong viêm phổi, đồng thời ông kiến nghị một phương pháp điều trị với cho tắc nghẽn đường thở ngoài lồng ngực sử dụng kỹ thuật DRR + I.

 

Kỹ thuật dành cho người lớn và trẻ lớn

EDIC (thực hiện kiểm soát lưu lượng hít vào ở tư thế nằm nghiêng bên), có thể kèm theo hỗ trợ là dụng cụ SI (phế dung kế cầm tay đơn giản)

Các kỹ thuật cho trẻ nhỏ

DRR + I: “Désobstruction Rhinopharyngée Rétrograde + instillation”. Kỹ thuật làm sạch mũi họng ngược dòng + nhỏ giọt nước muối sinh lý

 

 

GPR: Glosso-Pulsion Retrograde. Kỹ thuật đẩy đàm ngược từ hầu họng theo nhịp.

 

 

ELPr: Expiration Lente Prolongée

Kỹ thuật thở ra chậm kéo dài

 

Kỹ thuật kích thích ho

( nguồn tham khảo: postiaux.com)

 

 

 


CHỈ ĐỊNH

Chỉ định của kỹ thuật, bao gồm các bệnh lý tắc nghẽn và hạn chế như sau:

Viêm tiểu phế quản

Viêm phế quản

Khò khè do viêm phế quản

Bệnh xơ nang

Hội chứng Kartagener

Viêm mũi, viêm xoang

COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính)

Dãn phế quản

Hen

Viêm phổi


VAI TRÒ ƯU TIÊN CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU HÔ HẤP

Qua nhiều năm, các thông điệp báo động có liên quan đến lạm dụng chỉ định kháng sinh, cả ở nhà hoặc những trung tâm thực hành y tế như bệnh viện, ngày càng nhiều. Cần phải lưu ý rằng vật lý trị liệu lồng ngực, nếu được áp dụng một cách đúng đắn ( đúng về mặt chỉ định cũng như về phương pháp thực hành) có thể thay thế cho việc sử dụng một vài loại thuốc.

Ban giám khảo của “Tổ chức đồng thuận các nước nói tiếng Pháp về Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhũ nhi” (Paris, Pháp, 2000) đã khẳng định sự dũng cảm, thông minh và tính khoa học của nhóm nghiên cứu của Guy Postiaux khi đặt vai trò tương đương giữa phương pháp Vật lý trị liệu lồng ngực và điều trị bằng thuốc.

BS PHCN Võ Dương Hương Quỳnh

Phòng Khám Hữu Tâm

Tài liệu tham khảo:

  1. Postiaux G, Lens E, Lahaye JM, Napoleone P (1989), “Objectivation stéthacoustique de la toilette bronchique distale par détection et analyse des craquements pulmonaires”. Ann Kinésithér,  16, pp. 377-85.
  2. Postiaux G, Ladha K, Gillard C, Charlier JL, Lens E (1997), “La kinésithérapie respiratoire du tout-petit (< 24 mois) guidée par l’auscultation pulmonaire”. Revue française d’allergologie et d’immunologie clinique,  37  (2), pp. 206-222.
  3. Postiaux G (2001), “Quelles sont les techniques de désencombrement bronchique et des voies aériennes supérieures adaptées chez le nourrisson?”. Archives de pédiatrie, 8, pp. 117-125.
  4. Postiaux Guy (2003), “Kinésithérapie respiratoire de l’enfant: les techniques de soins guidées par l’auscultation pulmonaire”, De Boeck Supérieur, pp.
  5. Postiaux G (2014), “La kinésithérapie respiratoire du poumon profond. Bases mécaniques d’un nouveau paradigme”. Revue des Maladies Respiratoires, 31  (6), pp. 552-567.
  6. Postiaux G (2015), “Classification fonctionnelle des techniques de kinésithérapie”. Motricité Cérébrale: Réadaptation, Neurologie du Développement, 36  (2), pp. 44-48.
  7. Postiaux Guy (2016), “Kinésithérapie et bruits respiratoires: nouveau paradigme: nourrisson, enfant, adulte”, De Boeck supérieur, pp.
  8. http://postiaux.com

 

 

 

 

 

admin

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *