Tổn thương dây chằng chéo trước

Tháng Sáu 28, 2017 - admin

Không có bình luận

Trong trận đấu lượt về tứ kết Europa League với Anderlecht ngày 21/4/2017 vừa qua , tiền đạo Manchester United, Zlatan Ibrahimovic bị cả hai chấn thương dây chằng phía trước đầu gối (ACL) và dây chằng phía sau đầu gối (PCL), sự nghiệp của Ibra có thể bị tổn hại nghiêm trọng vì chấn thương này.

Tổn thương dây chằng chéo trước là loại tổn thương rất thường gặp, hoặc chí ít cũng rất thường được nghe thấy từ những người xung quanh có chơi thể thao hoặc đôi khi nghe từ bản tin tức thể thao nói về chấn thương của những cầu thủ bóng đá nổi tiếng. Có rất nhiều điều để nói về dây chằng chéo trước, như nó nằm ở đâu, chức năng là gì, các loại tổn thương dây chằng, cách chẩn đoán và điều trị như thế nào… Trong khuông khổ bài viết này, xin đề cập tới 1 vấn đề thường hay được hỏi nhất:

Tổn thương dây chằng chéo trước có phải mổ không?

Trước tiên, bạn cần phải biết đôi dòng về vị trí và chức năng của nó. Hãy xem hình ảnh giải phẫu khớp gối dưới đây.

Dây chằng chéo trước là dây chằng nối xương đùi và xương chày cẳng chân. Chức năng của nó là giữ 2 đầu xương này nằm ở vị trí ổn định, không đi ra trước hay ra sau quá mức tránh trật khớp. Vì thế, khi bị tổn thương dây chằng chéo, ngoài sưng đau, bệnh nhân sẽ bị mất vững khớp gối. Do hệ thống dây chằng, gân cơ tại khớp gối khá nhiều, nên cử động khớp gối sẽ không bị giới hạn, nhưng bệnh nhân sẽ cảm thấy sự mất vững này rõ khi đi nhanh hay chạy, nhảy.

 

Quyết định phẫu thuật nhiều nhất vào nhu cầu sinh hoạt của bệnh nhân.

Điều trị bảo tồn: bệnh nhân được cho nghỉ ngơi, giảm sưng, sau đó bắt đầu vận động nhẹ nhàng tăng tiến dần nhằm tăng cường độ mạnh và độ vững chắc của phần mềm quanh khớp gối, tránh nguy cơ lặp lại chấn thương. Phương pháp này được cân nhắc đối với các bệnh nhân:

  • Đứt một phần dây chằng chéo trước mà không có triệu chứng mất vững khớp gối.
  • Đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước, không có mất vững khớp gối khi vận động thể thao nhẹ, và dự định sẽ bỏ vận động thể thao mạnh.
  • Làm công việc nhẹ nhàng và lối sống ít vận động mạnh.
  • Trẻ em còn sụn tiếp hợp, xương chưa phát triển hoàn toàn. Phẫu thuật được hoãn cho đến khi trẻ lớn, cấu tạo xương hoàn chỉnh.

 

Phẫu thuật: thường khó có thể khâu nối lại dây chằng chéo trước đã bị đứt. Phẫu thuật viên sẽ tái tạo lại dây chằng chéo trước bằng cách lấy một phần gân cơ khác đem đến cố định tại vị trí của dây chằng chéo trước. Sau phẫu thuật, cần một thời gian hạn chế vận động để dây chằng mới tái tạo có thể tiếp nhận nhiệm vụ mới rồi đến các bài tập mạnh và giúp ổn định cho vùng khớp gối cũng như củng cố cho phần gân cơ bị lấy đi. Các bệnh nhân cần phẫu thuật có các điều kiện:

  • Người trưởng thành có lối sống ưa vận động với các hoạt động hàng ngày liên quan đến xoay, dừng đột ngột (đây là cơ chế chấn thương của tổn thương dây chằng chéo trước)
  • Bệnh nhân có mất vững khớp gối nặng và có nguy cơ tổn thương thứ phát các thành phần khác của khớp gối nếu không phẫu thuật. Thông thường có thể thấy ở các vận động viên, tổn thương bộ ba dây chằng chéo trước, dây chằng bên trong và sụn chêm trong.

Tóm lại, quyết định phẫu thuật hay không sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ và tham khảo nhu cầu của người bệnh. Khi được tư vấn điều trị bảo tồn hay mổ, bạn nên yêu cầu bác sĩ giải thích rõ tại sao phải dùng phương pháp này để hiểu rõ và an tâm điều trị.

 

BSNT.DH

admin

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *