Những tư thế ngồi sai gây đau cổ

Tháng Hai 23, 2017 - admin

Không có bình luận

Tư thế ngồi hằng ngày trong sinh hoạt và làm việc có thể là nguyên nhân khiến cho bạn thường xuyên đau mỏi vùng vai cổ, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra điều này sớm. Chỉ khi các cơn đau cổ trở nên trầm trọng và xuất hiện thường xuyên, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, người bệnh mới tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và tìm hiểu nguyên nhân.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân trước nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa xương khớp, bạn nên quan tâm đến tư thế ngồi hằng ngày của mình, điều chỉnh lại tư thế sai, đảm bảo ngồi đúng tư thế nhằm giảm những áp lực đè nén vào cột sống.

 

Các tư thế ngồi sai gây đau cổ phổ biến

1. Tư thế ngồi ngửa cổ

Khi vị trí bạn ngồi quá thấp so với máy tính hoặc màn hình tivi, bạn sẽ có khuynh hướng ngửa cổ, hướng cằm về phía trước để nhìn. Nếu thường xuyên ngồi tư thế này trong thời gian dài, bạn sẽ có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ khá cao.

tư thế ngồi sai gây đau cổ

2. Ngồi gục đầu trên bàn làm việc

Phần lớn nhân viên văn phòng thường có thói quen ngủ gục đầu trên bàn làm việc. Tuy nhiên, tư thế này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống, gây ra các triệu chứng đau mỏi cổ, vai, gáy, lệch cổ, lâu dần sẽ gây thoái hóa đốt sống cổ.

tư thế ngồi sai gây đau cổ

3. Tư thế cúi

Việc cúi gập cổ nhìn vào điện thoại hoặc máy tính hàng giờ có thể gây ảnh hưởng đến phần ngực và cột sống cổ, gây co cứng vùng cổ…Ngồi với tư thế sai trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa của cột sống.

tu-the-ngoi-sai-gay-dau-co-6

Tư thế ngồi đúng để phòng tránh thoái hóa xương khớp

1.Tư thế khi ngồi khi làm việc với máy tính

 

  • Cổ: giữ cổ ở vị trí thẳng trục với cột sống.
  • Vai: thả lỏng, đặt cẳng tay ở mặt phẳng ngang vuông góc với khuỷu tay, cổ tay thẳng trục với cẳng tay.
  • Lưng: giữ thẳng. Bạn nên chọn một chiếc ghế tựa, có thể điều chỉnh chiều cao, độ nghiêng phù hợp nhằm giảm thiểu các áp lực lên cột sống.
  • Chân: bàn chân nên đặt bằng phẳng trên sàn. Trong trường hợp ghế quá cao, bạn nên dùng một chiếc ghế thấp hoặc 1 hộp vuông để kê chân để chân ở vị trí thoải mái nhất. Tránh ngồi bắt chéo chân vì tư thế này sẽ gây áp lực lên vùng dưới đầu gối, dễ gây tê liệt dây thần kinh.
  • Điều chỉnh khoảng cách giữa ghế và màn hình cũng như độ cao màn hình cho phù hợp, tránh tư thế cong lưng hoặc ngửa cổ để nhìn màn hình.
  • Sau 1 đến 2 tiếng làm việc, bạn nên đứng lên đi lại, vận động nhẹ nhàng để các cơ được thư giãn.

2. Tư thế khi lái xe

Không chỉ những người thường xuyên làm việc với máy tính mới cần quan tâm đến tư thế ngồi mà ngay cả những người hay lái xe trong thời gian dài cũng nên chú ý điều chỉnh tư thế.

 • Chỉnh ghế ngồi sao cho sao cho cột sống lưng chạm được vào ghế tựa, đồng thời phần khuỷu tay khi chạm vào vô–lăng hơi bẻ cong và không bị căng. Chú ý kê gối hoặc miếng vải mềm ở vùng thắt lưng, chọn độ dày mỏng của miếng đệm phù hợp với bạn. Miếng đệm ở sau lưng có tác dụng tạo ra vị trí tự nhiên cho cơ thể, giúp cột sống lưng và cổ được thoải mái.
 • Đầu và cổ giữ thẳng trục với thân, chỉnh ghế tựa đầu để cổ ở vị trí thư giãn nhất
 • Tránh chạy liên tục trên quãng đường dài, khi chạy khoảng 150-200km nên dừng lại nghỉ khoảng 2 giờ.

admin

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *