Phương pháp nắn chỉnh cột sống bằng tay.

Tháng Bảy 4, 2017 - admin

Không có bình luận

CHIROPRACTIC Manipulation for the SPINE

 

Phương pháp Chiropractic là phương pháp chữa các bệnh thuộc hệ vận động như: đau cột sống, đau dây thần kinh, đau vai… Thường được áp dụng nhiều với bệnh thoái hóa đĩa đệm, lồi đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Thực chất đây là phương pháp nắn chỉnh cột sống bằng tay dựa vào cơ chế sinh – cơ học của đĩa đệm. Phương pháp chiropractic được biết đến ở Việt Nam vào năm 2006.

Phương pháp này không gây đau hay khó chịu cho người bệnh, các lỗ liên hợp sẽ được mở rộng tạo điều kiện cho đĩa đệm trở về vị trí cũ, các gai xương hay chồi xương sẽ không chèn ép rễ thần kinh, các cơ co thắt sẽ được kéo giãn, kết hợp thêm các phương pháp điều trị vật lý trị liệu khác như chiếu thấu nhiệt vi sóng, sóng siêu âm, các dòng điện giảm đau, chiếu đèn hồng ngoại sẽ giảm đau, giảm tê, giảm co thắt cơ, người bệnh sẽ hết cảm giác đau, tê hay mỏi cơ khi vận động.

Điều trị nắn chỉnh bằng bàn tay cho vùng cột sống là một kỹ thuật thường được sử dụng bởi bác sĩ hay các nhà trị liệu bàn tay khi bệnh nhân có than phiền về cổ, vùng lưng trên, và vai/ cánh tay, cũng như là nhức đầu. Tương tự như điều trị cho nhiều tình trạng bệnh lý khác ảnh hưởng đến thắt lưng, điều trị bàn tay được cho là phương pháp ưu tiên hàng đầu để điều trị cho những tình trạng bệnh lý vùng cổ.


Mục tiêu điều trị bao gồm

GIẢM ĐAU

CẢI THIỆN TẦM VẬN ĐỘNG

HỒI PHỤC CHỨC NĂNG CHO VÙNG CỘT SỐNG VÀ NHỮNG KHU VỰC LIÊN QUAN

Tùy thuộc vào mục tiêu mà có những cách tiếp cận điều trị khác nhau. Tuy nhiên bệnh nhân chỉ nên được khuyến khích điều trị phương pháp này sau khi đã thực hiện hỏi bệnh sử, khám lâm sàng đầy đủ cũng như làm các xét nghiệm loại trừ các nguyên nhân bệnh lý thực thể hay hệ thống. Những xét nghiệm này có thể bao gồm X Quang, CT, MRI, EMG/NCV, công thức máu, tổng phân tích nước tiểu, phụ thuộc vào tình huống của mỗi bệnh nhân mà thay đổi.


Phương pháp nắn chỉnh truyền thống: tốc độ cao và biên độ nhỏ (gọi tắt là kỹ thuật HVLA)

Phương pháp di động cột sống: tốc độ thấp kết hợp biên độ thấp (LVLA)

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà kết hợp các phương pháp điều trị cho phù hợp.

Thời gian và hiệu quả của mỗi phương pháp tùy thuộc mức độ tổn thương, thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn. Khi phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm sẽ cho hiệu quả nhanh, ít tốn kém về tiền bạc cũng như rút ngắn thời gian điều trị.

BS PHCN Võ Dương Hương Quỳnh

PK PHCN Hữu Tâm

admin

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *