KÉO CỘT SỐNG-P2: chỉ định, chống chỉ định

Tháng Năm 30, 2017 - admin

Không có bình luận

Đau lưng do rất nhiều nguyên nhân. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm thoái hóa cột sống, thoát vị nhân nhày đĩa đệm, lồi đĩa đệm, bệnh lý chùm đuôi ngựa, bệnh lý tủy, hẹp ống sống, vẹo cột sống, hội chứng mấu khớp, hội chứng khớp cùng chậu, các hội chứng do căng gân cơ quanh cột sống. Có những nguyên nhân cần phải điều trị phẫu thuật, tuy nhiên cũng có rất nhiều bệnh cảnh cần một chương trình điều trị bảo tồn đúng đắn.

Kéo dãn là một phương pháp điều trị bảo tồn cho các bệnh nhân được chẩn đoán đau lưng, là việc thực hiện một lực cơ học lên một phần cơ thể bằng cách tách các bề mặt khớp và kéo dài những mô mềm xung quanh. Kéo dãn có thể được thực hiện bằng tay hay bằng máy, ngoài ra còn có thể tự thực hiện bằng cách sử dụng trọng lực và sức nặng của cơ thể để tạo ra lực kéo. Tại bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những chỉ định và chống chỉ định của kéo cột sống bằng máy:


Chỉ định kéo cột sống

Chỉ định lâm sàng sử dụng phương pháp kéo cơ học bao gồm đau lưng hoặc đau cổ, có hay không có triệu chứng lan tỏa kiểu rễ, do nguyên nhân lồi đĩa đệm hay thoát vị, chèn ép vào rễ thần kinh, giảm di động khớp, viêm khớp bán cấp, va co thắt cơ cạnh sống. Nếu những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhân tăng lên khi tăng áp lực lên khớp và giảm đi khi tách khớp, kéo dãn vậy thì phương pháp này có thể áp dụng hiệu quả để kiểm soát cơn đau. Kéo cột sống sẽ ít hiệu quả trong trường hợp khối lồi đĩa đệm lớn vào lòng tủy hoặc khi khối thoát vị đã bị calci hóa.

Lồi đĩa đệm hay thoát vị. Để duy trì hiệu quả của kéo cột sống, bệnh nhân cần kết hợp sử dụng những kỹ thuật khác để làm giảm lực tải trên cột sống. Những kỹ thuạt này bao gồm chỉnh tư thế, ổn định thân bằng các bài tập hoặc sử dụng nẹp, tự kéo dãn, và trở lại các công việc hàng ngày một cách cẩn thận có hướng dẫn.

Chèn ép rễ thần kinh.

Giảm di động khớp. Kéo dọc trục giúp làm trượt và tách các bề mặt khớp, kéo dãn mô mềm xung quanh những khớp này, có ích trong những trường hợp đau do giảm di động khớp. Tuy nhiên kết quả đạt được do kéo cơ học không khu trú lên một mặt khớp cụ thể mà phân bố đều cho toàn bộ trục cột sống do đó sẽ làm giảm hiệu quả mong đợi. Nếu thêm một vài độ gập cho cột sống sẽ làm lực này khu trú hơn, ví dụ như khi cột sống lưng hơi gập sẽ khu trú lực ở đoạn ngực thấp và lưng cao, trong khi ở tư thế trung tính và ưỡn nhẹ thì chủ yếu tác động ở đoạn thắt lưng thấp.

Viêm khớp bán cấp

Co cứng cơ cạnh sống


CHỐNG CHỈ ĐỊNH VÀ LƯU Ý

  • Chống chỉ định khi:

Bệnh nhân phải bất động (gãy không vững, chèn ép tủy sống, ngay sau phẫu thuật cột sống)

Chấn thương hay viêm cấp (chấn thương hay phẫu thuật, thấp khớp cấp hay viêm khớp cấp)

Mất vững hay lỏng lẻo mấu khớp (trật, trượt, chấn thương cũ, mang thai, lỏng lẻo dây chằng bẩm sinh trong hội chứng marfan, các bệnh lý di truyền; lưu ý khi có những bệnh lý di truyền hay những bệnh khớp mãn, bệnh nhân cần chụp hình kiểm tra sự vững của khớp C1 – C2 trước khi kéo)

Xuất hiện các triệu chứng ngoại vi khi kéo (trước khi kéo cần lưu ý cho bệnh nhân, nếu có bất kỳ dấu hiệu đau hay dị cảm nhiều hơn, xa hơn vị trí đau ban đầu thì phải báo lại, lúc này phải ngưng kéo ngay và kiểm tra lại vận động, cảm giác và phản xạ. Chuyển sang phương pháp kéo dãn bằng tay.

Tăng huyết áp không kiểm soát. Kéo dãn với 10% cân nặng làm tăng 10 mmHg huyết áp tâm thu, tăng 5 mmHg huyết áp tâm trương, tăng nhịp tim 7 nhịp/phút. Mặc dù mức độ tăng này không ảnh hưởng trên người khỏe mạnh, nhưng cần cẩn thận phòng ngừa trên những bệnh nhân có tăng huyết áp mà không biết, chưa được kiểm soát.

  • MỘT SỐ ĐIỂM LƯU Ý:

Một số bệnh lý ảnh hưởng lên cột sống (ví dụ, u, nhiễm trùng, thấp khớp, loãng xương, sử dụng corticoid đường toàn thân kéo dài).

Khi áp lực đai hông có thể gây hại (ví dụ, mang thai, thoát vị thành bụng, tổn thương mạch máu, loãng xương).

Displaced annular fragment.

Lồi đĩa đệm mức độ trung bình.

Bệnh nhân có bệnh tâm lý, hoảng loạn hay lo sợ trong không gian hẹp có ác cảm với phương pháp điều trị.

Không thể duy trì tư thế nằm ngửa hay nằm sấp.

Bệnh nhân có hàm giả nên thận trọng khi kéo cổ.

Trong những trường hợp trên, cần theo dõi và quan sát bệnh nhân sát hơn.


  • LỜI KHUYÊN CHO BỆNH NHÂN.

Trong khi thực hiện kéo cột sống, bệnh nhân nên ở trong trạng thái thư giãn hoàn toàn để tránh tình trạng co thắt cơ không chủ ý, hạn chế ho hay hắt hơi vì những hành động này làm tăng áp lực trong ổ bụng và do đó làm tăng áp lực trong đĩa đệm. Bệnh nhân chỉ nên ăn bữa phụ và nên làm trống bàng quang trước khi kéo cột sống thắt lưng.


(Continued)

BSNT. PHCN VDHQ

Bộ môn CTCH và PHCN ĐH Y Dược TP.HCM

admin

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *