Hội Chứng Ống Cổ Tay và Những Điều Cần Biết (P2)

Tháng Năm 26, 2017 - admin

Không có bình luận

Vật lý trị liệu có vai trò gì trong CTS?

 1. Điều trị bảo tồn.

Nếu sau khi lượng giá xác định là giai đoạn sớm của CTS, điều trị bảo tồn được khuyến khích là giai đoạn đầu tiên. Trong giai đoạn này, điều trị VLTL đặc biệt hiệu quả trong làm giảm triệu chứng và giúp bạn quay trở lại các hoạt động công việc hằng ngày. Trong lần thăm khám đầu tiên, bạn phải chuẩn bị để mô tả các triệu chứng càng chi tiết càng tốt, và những yếu tố làm cho triệu chứng của bạn nặng hơn.

Phụ thuộc vào nguyên nhân của CTS, chương trình trị liệu có thể bao gồm:

 • Giáo dục:
 • Thay đổi tư thế cổ tay (ví dụ, tránh tư thế gập cổ tay kéo dài)
 • Tư thế cổ và ngực lưng phù hợp (ví dụ, tránh cúi đầu ra trước hoặc ngồi khom người)
 • Sử dụng an toàn những dụng cụ sắc, hay những đồ vật hỗ trợ khác nếu cảm giác thay đổi
 • Cần có những khoảng nghỉ ngắn và thực hiện bài tập kéo dãn khi làm việc kéo dài.
 • Những bài tập tăng sức mạnh cơ ở bàn tay, ngón tay và cẳng tay – và trong một vài trường hợp, nhóm cơ thân mình và cơ vùng lưng cũng cần thiết.
 • Những bài tập kéo dãn để cải thiện sự mềm dẻo của cổ tay, bàn tay và ngón tay.
 • Sử dụng nhiệt để làm giảm đau
 • Sử dụng nẹp ban đêm để làm giảm sự khó chịu
 • Nên xem xét những yếu tố không phù hợp tư thế tại nơi làm việc. Ví dụ, nếu bạn ngồi tại bàn và làm việc với máy tính, một điều rất quan trọng với bàn phím là phải thẳng hàng với cổ tay để tránh làm việc trong tư thế gập cổ tay kéo dài.
 • Tăng kích cỡ của dụng cụ cầm tay bằng cách thêm vào những vật liệu để cầm kẹp thoải mái hơn.
 • Nếu công việc của bạn có yếu tố rung kèm theo (thợ làm đường…) nên sử dụng găng tay chống rung hoặc chất liệu chống rung bao xung quanh dụng cụ cầm tay.

Mục đích của vật lý trị liệu là làm giảm triệu chứng mà không cần phẫu thuật, để bạn có thể quay trở lại các hoạt động chức năng hàng ngày như làm việc, vui chơi giải trí, hoạt động thể thao…

Một số tư thế trong sinh hoạt làm việc

Nẹp cổ tay ở tư thế trung tính.

Bài tập cho bàn tay:

2. Vai trò của Vật lý trị liệu sau phẫu thuật

Nếu lượng giá cho thấy rằng CTS nặng hơn, hoặc triệu chứng kéo dài dai dẳng, không đáp ứng điều trị bảo tồn, bạn có thể sẽ cần điều trị phẫu thuật. Nếu cần thiết, phẫu thuật sẽ được thực hiện để giải phóng dải xơ làm tăng áp lực lên thần kinh giữa. Vật lý trị liệu có vai trò quan trọng sau phẫu thuật, giúp hồi phục hồi chức năng sức mạnh ở cổ tay và học cách thay đổi thói quen có thể dẫn đến những triệu chứng ban đầu. Lúc này điều trị Vật lý trị liệu bao gồm:

 • Các bài tập cải thiện sức mạnh của cơ vùng cổ tay/ bàn tay và cải thiện chức năng.
 • Kéo dãn để cải thiện mức độ di động của cổ tay/ ngón tay và cải thiện chức năng.
 • Điều trị sẹo giúp cho da luôn được mềm mại và đàn hồi
 • Giáo dục bệnh nhân những tư thế làm việc và học tập phù hợp, tư thế cổ tay phù hợp giúp tránh chèn ép vào ống cổ tay.

Có thể ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay?
Không có bất kì một chiến lược nào được chứng minh là ngăn ngừa CTS, nhưng có những cách để làm giảm thiểu stress lên bàn tay và cổ tay. Vì có nhiều yếu tố góp phần làm CTS tiến triển, vì vậy chỉ một giải pháp sẽ không hiệu quả.

Những chiến lược sau đây là những cách hiệu quả để làm giảm thiểu stress lên bàn tay và cổ tay:

 • Giảm lực: phần lớn mọi người sử dụng lực nhiều hơn cần thiết khi làm việc có sử dụng hai tay. Thư giãn khi bạn cầm nắm để tránh mệt cơ và căng cơ. Khi viết tay lâu thì nên sử dụng bút cầm tay kích cỡ lớn hoặc gel bám mềm.
 • Nên thường xuyên có những khoảng nghỉ xen kẽ: khi thực hiện những hoạt động lặp lại, nên có khoảng nghỉ xen kẽ bằng các bài tập kéo dãn một lúc. Nếu có thể, thay đổi tay sau khi thực hiện xong một vài phần công việc.
 • Tư thế cổ tay trung tính: tránh gập cổ tay bằng cách giữ chúng ở tư thế thẳng hoặc “trung tính”. Điều này có nghĩa rằng cổ tay không nên gập nhiều lên trên (duối) hoặc xuống dưới (gập).
 • Nơi làm việc: cần những lời khuyên về vị trí bạn làm việc để đảm bảo chiều cao, tư thế, và công việc thực hiện. một vài lời khuyên đơn giản sẽ giúp bạn tránh những lực căng không cần thiết lên ống cổ tay.
 • Cải thiện tư thế của bạn: đảm bảo tư thế phù hợp với công việc bạn đang làm. Dù tin hay không, một tư thế thẳng hàng của thân, cổ, và vai phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa lực căng quá mức và tư thế không phù hợp của cổ tay và bàn tay.
 • Giữ bàn tay ấm: dường như bạn sẽ thường bị đau và cứng tay hơn nếu bạn làm việc trong môi trường lạnh. Nếu bạn không thể kiểm soát nhiệt độ, nên mang găng tay để giữ ấm.
 • Giữ sức khỏe tốt: luôn chú ý đến sức khỏe tổng quát là một bước rất quan trọng để ngăn ngừa CTS. Giữ cân nặng vừa phải và tình trạng khỏe mạnh giúp kiểm soát bệnh cũng như những tình trạng bệnh lý có thể làm góp phần khởi phát CTS.
  BSNT. Võ Dương Hương Quỳnh

Tài liệu tham khảo

 1. Carpal tunnel syndrome fact sheet. National Institute of Neurological Disorders and Stroke.. Updated September 16, 2011.
 2. Mayo Clinic. Carpal tunnel syndrome. Updated February 22, 2011.
 3. LeBlanc KE, Cestia W. Carpal tunnel syndrome. Am Fam Physician. 2011;83:952-958. Article Summary on PubMed.
 4. Groth GN. Predicting intentions to use research evidence for carpal tunnel syndrome treatment decisions among certified hand therapists.J Occup Rehabil. 2011;21:559-572. Article Summary on PubMed.
 5. Keith MW, Masear V, Chung KC, et al. American Academy of Orthopaedic Surgeons Clinical Practice Guideline on diagnosis of carpal tunnel syndrome. J Bone Joint Surg Am. 2009;91:2478-2479. Article Summary on PubMed.
 6. Jarvik JG, Comstock BA, Kliot M, et al. Surgery versus non-surgical therapy for carpal tunnel syndrome: a randomised parallel-group trial. Lancet. 2009;374:1074-1081. Article Summary on PubMed.
 7. American Academy of Orthopaedic Surgeons. Clinical practice guideline on the diagnosis of carpal tunnel syndrome. Published May 2007.
 8. O’Connor D, Marshall S, Massy-Westropp N. Non-surgical treatment (other than steroid injection) for carpal tunnel syndrome. Cochrane Database Syst Rev. 2003;(1):CD003219. Article Summary on PubMed.

 

admin

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *