Phương pháp điều trị

Các tác nhân Vật Lý được sử dụng tại phòng khám Hữu Tâm có tác dụng điều trị: giảm đau, phục hồi hoạt động thể chất, tinh thần-tâm lý.

Ưu điểm của các phương pháp vật lý là :An toàn, tiện lợi. Chúng ta có thể đạt kết quả giảm đau mà không cần dùng thuốc hay bất cứ hóa chất nào khác để đưa vào cơ thể. Cơ chế mà các tác nhân Vật Lý đạt hiệu quả là tao thuận cho cơ thể tự hồi phục, cung cấp môi trường thích hợp cho các tế bào trong cơ thể tự chữa lành.

Cũng vì vậy, thời gian phát huy hiệu quả của các tác nhân vật lý không phải thấy được trong ngày một ngày hai. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ cân nhắc việc sử dụng thêm các loại thuốc nếu cần thiết, kết hợp với các phương pháp vật lý này, mục đích là giảm đau nhanh và kéo dài, tạo thời gian cho sự tự sữa chữa của cơ thể.

Hãy tham khảo cách mà các tác nhân vật lý tác động vào chỗ đau của bạn nhé!

Sơ lược về các phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu bao gồm 2 mảng chính là vận động trị liệu và các phương tiện vật lý trị liệu.

Các phương tiện vật lý trị liệu hiện nay có rất nhiều loại. Các phương tiện có thể chồng lấp những tác dụng giống nhau. Người ta phân nhóm vô vàn các phương tiện đó ra như sau:

  1. Nhóm nhiệt: bao gồm nhiệt nóng (chườm nóng, sáp, siêu âm, sóng ngắn…) và nhiệt lạnh (chườm lạnh). Nhóm này có tác dụng mô phỏng lại quá trình viêm và hồi phục bằng cách tăng tuần hoàn và các phản ứng hóa học tại vùng kích thích.
  2. Nhóm cơ học: bao gồm kéo (máy kéo lưng kéo cổ), nén ép (vớ nén ép tĩnh mạch chi dưới), nước (thủy trị liệu), và âm thanh (sóng xung kích, siêu âm). Nhóm này kiểm soát cử động và thay đổi dòng chuyển lưu dịch.
  3. Nhóm điện từ: hồng ngoại, tử ngoại, laser, sóng ngắn, các loại dòng điện trị liệu. Nhóm này có tác dụng thay đổi tính thấm và vận chuyển của màng tế bào.

Đối với những vấn đề khác nhau, chuyên viên phục hồi chức năng sẽ lựa chọn những nhóm tác nhân hiệu quả cũng như lựa chọn phương pháp thích hợp nhất trong từng nhóm.

Đa phần các bệnh nhân đều thích sử dụng máy móc cho quá trình điều trị. Nhưng sự thật là vận động trị liệu với yếu tố chính là sự rèn luyện của bệnh nhân dưới sự hỗ trợ của chuyên viên phục hồi chức năng mới thật sự là điểm mấu chốt trong trị liệu. Ở nước ngoài, những lần điều trị vận động với chuyên viên phục hồi chức năng có giá rất đắt, còn các máy móc chỉ là dụng cụ phụ trợ mà thôi. Điều này nôm na cũng giống như “cái gì tự nhiên mới là tốt nhất”. Việc trị liệu do chính bản thân mình thực hiện chính mới là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất. Ngoài ra, hiệu quả không thể đến ngay mà phải kiên trì, chờ đủ thời gian cho các phương pháp phát huy tác dụng nhé.

Hữu Tâm