Căng cơ hamstring

Tháng Sáu 30, 2017 - admin

Không có bình luận

Tình trạng căng hay kéo cơ hamstring là cảm giác đau đớn đột ngột ở phía sau đùi. Việc điều trị bao gồm sơ cứu tức thời bằng phương pháp RICE cùng với chương trình phục hồi chức năng đầy đủ ngay sau đó.

Triệu chứng

 

Hình 1: tổn thương cơ hamstring.

Triệu chứng của căng cơ hamstring là một cơn đau rõ ràng đột ngột ở mặt sau đùi, thường xảy ra khi chạy nhanh, kéo dãn đột ngột hoặc khi đá cao. Tình trạng này được phân thành 3 mức độ. Tổn thương ở mức 1 có thể chỉ là đau nhói nhẹ trong khi mức 3 có thể dẫn đến việc không thể đi lại được do tình trạng sưng và bầm tím tiến triển ngay sau đó.
MRI có thể được chỉ định để giúp xác định chính xác vị trí và mức độ tổn thương, từ đó giúp bác sĩ có thể đưa ra tiên lượng chính xác hơn cũng như ước tính được thời gian hồi phục. Vậy tình trạng căng cơ hamstring gây khó chịu như thế nào?
Nhóm cơ hamstring được tạo thành do ba cơ riêng biệt: cơ nhị đầu đùi, cơ bán gân và cơ bán màng. Chúng bắt nguồn từ phần dưới của xương chậu và đi đến phía sau xương chày. Khi co lại, chúng sẽ giúp thực hiện động tác gấp gối, duỗi đùi và đóng vai trò rất quan trọng trong việc đi lại, chạy nhảy và vận động thân mình.

 

Trong quá trình chạy nước rút, nhóm cơ hamstring làm việc tích cực để giảm tốc độ xương chày ngay trước khi bàn chân tiếp đất và ở thời điểm này gân cơ đùi sau rất dễ bị rách. Các chấn thương do tình trạng này thường xuất hiện ở phía sau đùi ở chỗ gân của cơ bán màng..
Tổn thương này thường được chia làm 3 mức độ:
Mức 1: Cơ bị dãn quá mức hoặc đứt rách ở một số sợi cơ nhỏ. Ở mức độ này, vận động viên có thể cảm thấy căng cứng ở mặt sau đùi, khó chịu và không thể hoạt động ở tốc độ cao nhưng vẫn có khả năng đi lại bình thường. Vùng đầu gối có thể sưng và thường gập lại để giảm đau.
Mức 2: Cơ bị đứt rách ở mức độ trung bình và đau một vùng lớn hơn. Dáng đi của vận động viên sẽ bị ảnh hưởng, đặc trưng là đi khập khiễng. Những cơn đau đột ngột trong quá trình hoạt động có thể xảy ra.
Mức 3: Cơ bị đứt một nửa hoặc toàn bộ. Vận động viên phải cần đến nạng để đi lại và cảm thấy đau và yếu cơ nhiều.

Điều trị

Việc phục hồi và điều trị bao gồm bất cứ phương pháp mà có tác dụng hỗ trợ cho sự lành vết thương bao gồm nhiệt trị liệu, điện trị liệu và mát xa trong thể thao.
Giai đoạn 1 – giai đoạn cấp

Giai đoạn cấp tính thường kéo dài từ 3 đến 4 ngày tùy thuộc vào mức độ của tổn thương. Trong giai đoạn này, người bệnh được yêu cầu nghỉ ngơi hoàn toàn. Không được chạy bộ và hạn chế đi lại.
Các nguyên tắc PRICE bao gồm bảo vệ, nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng ép và kê cao sẽ được áp dụng. Chườm lạnh trong 15 phút mỗi giờ trong giai đoạn sớm và ít nhất 3 hoặc 4 lần trong ngày. Người bệnh cần lưu ý không nên dùng đá chườm trực tiếp lên da vì nó có thể gây bỏng lạnh, do đó, đá lạnh nên được bọc trong khăn ướt. Thậm chí tốt hơn là nên sử dụng những túi lạnh và khăn có thể băng ép được. Chườm lạnh có tác dụng giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu bên trong đồng thời giảm đau và sưng.
Băng ép: Băng này có thể được đeo liên tục trong giai đoạn cấp tính để giúp làm giảm sưng và hỗ trợ cho cơ. Kê chi cao càng nhiều càng tốt sẽ giúp giảm sưng và tụ dịch ở chỗ tổn thương.
Người bệnh có thể được điều trị sang giai đoạn 2 khi thực hiện các hoạt động hàng ngày và đi lại bình thường mà không đau. Nếu không, người bệnh phải tiếp tục nghỉ ngơi, chườm lạnh và băng ép.
Giai đoạn 2 – Giai đoạn bán cấp

Tùy thuộc vào mức độ tổn thương, giai đoạn bán cấp có thể kéo dài từ 1 đến 10 ngày đối với mức độ 1, từ 2 đến 3 tuần đối với mức độ 2 và mức độ 3 có thể kéo dài từ 3 đến 8 tuần hoặc nhiều hơn và có thể cần phẫu thuật.
Ở giai đoạn này, chườm nóng và lạnh sẽ được áp dụng luân phiên với 2 phút nóng và 1 phút lạnh, thực hiện 6 lần (18 phút) như vậy, một ngày hai lần. Người bệnh có thể sử dụng bình nước nóng hoặc túi gel được làm nóng hoặc cẩn thận trong lò vi sóng để chườm nóng cho chi.
Các tác nhân vật lý có thể được áp dụng ở giai đoạn này như siêu âm, laser, sóng ngắn; và nên được thực hiện mỗi ngày.
Mát-xa thể thao hoặc mát-xa mô mềm có thể được thực hiện ở giai đoạn này. Lưu ý, mát-xa nên được làm nhẹ nhàng và bắt đầu từ chỗ nông và dần dần đi sâu hơn. Bắt đầu ngắn và nhẹ..

Người bệnh có thể chuyển sang giai đoạn điều trị thứ ba khi có thể chạy bộ được trong 5 phút mà không đau.
Giai đoạn 3 – Giai đoạn cuối cùng
Trong giai đoạn cuối của quá trình phục hồi, mát-xa sâu cho mô có thể được thực hiện 3 ngày một lần, kỹ thuật xoa bóp sẽ sâu và cần nhiều thời gian phục hồi hơn.
Nhiệt có thể được sử dụng trong 20 phút mỗi lần một lần để làm ấm cơ và kích thích dòng máu.
Các liệu pháp trên sẽ được duy trì cho đến khi vận động viên trở lại hoạt động bình thường và đã hoàn thành 3 phần quan trọng của chương trình phục hồi gân cơ hamstring là:
Tập mạnh sức cơ
Kéo dãn
Thể dục nhịp điệu

BSNT. Minh Phượng
Nguồn: http://www.sportsinjuryclinic.net/sport-injuries/thigh-pain/hamstring-strain

admin

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *