Bài tập kéo dãn cho chương trình phục hồi chức năng
Rách gân cơ hamstring

Tháng Sáu 30, 2017 - admin

Không có bình luận

Cả hai bài tập kéo dãn và tăng sức cơ đều rất quan trọng. Chương trình phục hồi của chúng ta bao gồm các bài tập được tăng tiến dần dần giúp bệnh nhân có thể làm được cho đến khi phục hồi hoàn toàn. Các bài tập nên bắt đầu càng sớm càng tốt sau giai đoạn cấp tính nhưng luôn luôn được thực hiện khi không đau.

Sau giai đoạn cấp tính ban đầu, những bài tập kéo dãn nhẹ nhàng có thể được bắt đầu thực hiện nếu không gây đau. Các bài tập kéo dãn tĩnh nên được thực hiện ở chân với cả tư thế thẳng và hơi uốn cong để kéo dãn các phần khác nhau của cơ. Trong những giai đoạn sau của quá trình phục hồi, những bài tập kéo dãn chức năng nên được thực hiện.

Những bài tập kéo dãn:

Giai đoạn 1: giai đoạn cấp

Trong giai đoạn này không nên thực hiện những bài tập kéo dãn, chỉ nên nghỉ ngơi.

 

 

 

Giai đoạn 2:

Bài tập kéo dãn cơ hamstring ở tư thế đứng:

Bài tập này sẽ được thực hiện ở tư thế đứng. Người bệnh đặt bàn chân lên bàn. Kéo dãn sẽ được thực hiện với chân thẳng và nâng ngực. Kéo dãn càng nhiều càng tốt và luôn thư giãn khi thực hiện. Mục đích của bài tập này là để kéo dãn vùng hông mà không phải là vùng vai. Người bệnh có thể cảm thấy sự kéo dãn nhẹ nhàng ở mặt sau chân nhưng nó không gây đau đớn. Mỗi ngày thực hiện 1 đến 2 lần, mỗi lần thực hiện kéo dãn 3 lần, mỗi lần kéo dài 10s. Bài tập này giúp đạt được một ít sư đàn hồi ở cơ nhưng không làm tăng tính linh hoạt.

 

Bài tập kéo dãn cơ hamstring ở tư thế nằm:

Bài tập này nhằm mục đích hướng đến các cơ gần vùng hông.  Người bệnh nằm ngửa và đưa chân lên cao đồng thời hơi gập gối nhẹ cho đến khi cảm thấy được sự kéo dãn nhẹ nhàng ở mặt sau chân. Lưu ý là sự kéo dãn này phải không gây đau đớn.

 

 

 

 

Giai đoạn 3:

 Giai đoạn 3 cũng tập như giai đoạn 2, nhưng mục tiêu ở giai đoạn này là đạt được tầm vận động và tính linh hoạt ở chân bị thương như chân bình thường. Bài tập kéo dãn cơ hamstring ở tư thế đứng và nằm nên được tiếp tục thực hiện. Người bệnh có thể đi lại bằng hai chân nếu chúng có mức độ linh hoạt như nhau.

Giai đoạn 4

Kéo dãn cơ hamstring động

Sự kéo dãn động sẽ được bắt đầu nhẹ nhàng. Chân phải được thư giãn suốt thời gian tập và sự kéo dãn không bị quá mức. Mỗi lần tập thực hiện động tác 10 lần bằng cách đu đưa chân nhẹ nhàng cao lên đến hết mức có thể, mỗi ngày tập 3 lần.

 

 

 

Nâng chân lên cao

Người bệnh nằm trên sàn nhà và nâng thẳng chân lên. Người bệnh nhấc chân bị thương lên đến mức mà không gây đau sau đó hạ xuống. Mỗi lần tập thực hiện động tác 10 lần, mỗi ngày tập 3 lần.

 

 

Đi xe đạp lộn ngược

Bài tập đạp xe khi nằm trên sàn. Vận động viên nằm ngửa và nâng hông của họ lên trên cao với bàn tay của họ trong khi thực hiện động tác đạp xe.

Vận động viên có thể chuyển sang giai đoạn khác khi các bài tập giai đoạn 4 có thể thực hiện trong 2 ngày mà không gây đau.

 

Giai đoạn 5

Giai đoạn 5 cũng giống như giai đoạn 4 nhưng với mục đích hướng tới sự linh hoạt như nhau ở cả hai chân. Kéo dãn cơ hamstring, kéo dãn chủ động và đi xe đạp đều nên được thực hiện mà không gây đau. Khi cả hai chân cảm thấy có độ đàn hồi như nhau thì người bệnh đã có thể chuyển sang giai đoạn 6.

Giai đoạn 6

Các bước đi động (dynamic walks) được thực hiện bằng cách vận động viên đi bộ về phía trước trong khi đá chân thẳng lên phía trước ở mỗi bước để có được sự kéo dãn động về cơ. Sự dao động của chân phải được kiểm soát và không bị ép buộc, luôn nằm trong tầm vận động không gây đau. Mỗi ngày thực hiện 3 lần, mỗi lần thực hiên động tác 10 lần. Bài tập này nên được thực hiện ít nhất 2 ngày mà không có bất kỳ đau đớn. Vận động viên đã hoàn thành tất cả các giai đoạn kéo dãn cơ hamstring khi bài tập này và những bài khác được thực hiện trước đây là không gây đau với sự linh hoạt như nhau ở cả hai chân.

 

BSNT. Minh Phượng

admin

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *