Vẹo cột sống (P2- Điều trị Vẹo cột sống)

Tháng Năm 29, 2017 - admin

Không có bình luận

Các phương pháp điều trị thực thụ:

  • Phẫu thuật chỉnh hình: phẫu thuật dùng dụng cụ ghép bằng kim loại như đinh, vít… cùng mảnh xương ghép đưa vào cột sống. Sau 12 tháng, mảnh ghép phát triển trên khung kim loại thành mảnh xương mới điều chỉnh lại đường cong của cột sống. Phẫu thuật cũng có những biến chứng và nguy cơ tử vong. Ngoài ra, sau phẫu thuật, do tình trạng kết hợp xương, cột sống sẽ giảm bớt độ mềm dẻo. Nhưng đó không phải là vấn đề nghiêm trọng vì phần lớn động tác cúi gập thân là ở khớp háng. Phẫu thuật cho người lớn tuổi do thoái hóa cũng có thể được cân nhắc khi tình trạng đau nhiều gây ảnh hưởng cuộc sống.
  • Nẹp chỉnh hình: Nẹp cần được mang liên tục cho đến khi BN ngưng phát triển. Mục đích của việc mang nẹp được tin là ngăn sự cong vẹo tiếp tục tiến triển hơn là chỉnh sửa phần cong vẹo sẵn có. Một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên cho thấy 91 of 126 (72%) BN mang nẹp có thể kiểm soát được độ vẹo, không cần phải phẫu thuật. Các chuyên gia khuyến cao mang nẹp thời gian dài hơn thì cho hiệu quả cao hơn, tốt nhất là mang suốt 23h kể cả khi đi ngủ, chỉ trừ khi tắm và khi tập luyện cột sống. Trong thời gian mang nẹp, trẻ có thể sinh hoạt, học tập bình thường. Tuy nhiên, Việt Nam có thời tiết nóng ẩm cũng là 1 thách thức. Hơn nữa mang nẹp cho trẻ đi học gây cho trẻ tâm lý mình có bệnh, mình khác thường, nên cha mẹ cần quan tâm động viên giảng giải cho trẻ. Các loại áo nẹp ở Việt Nam
  • Đau trong vẹo cột sống có nhiều nguyên nhân như biến dạng của đường cong cột sống tì đè kích thích thần kinh, viêm khớp đốt sống, co rút các cơ do ảnh hưởng tư thế. Điều trị bao gồm thuốc giảm đau, tiêm ngoài màng cứng, kích thích điện và vận động tập.
    Thay đổi tư thế đứng, ngồi và sinh hoạt giúp ích rất nhiều để giảm đau cũng như giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, tiêu hao ít năng lượng hơn.

 

Cho đến thời điểm hiện tại, phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất có thể điều chỉnh biến dạng cột sống, còn đối với vẹo nhỏ nẹp có thể có ích. Những bài tập cho cột sống chỉ giúp giảm đau, chỉnh sửa tư thế và độ mềm dẻo của cột sống chứ không giúp giảm độ vẹo hay làm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào chẩn đoán vẹo cột sống cũng cần phải mổ. Vì vậy, cần khám bác sĩ định kì để theo dõi tình trạng tiến triển và bác sĩ sẽ cho lời khuyên có cần phẫu thuật hay có thể điều trị bảo tồn.


Tham khảo thêm Vẹo cột sống (P1- Phát hiện Vẹo cột sống)

Dr.DH

admin

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *